Đưa chế định điều tra thuế vào Luật Quản lý thuế
Thứ Tư,  26/9/2018, 10:26 

Đưa chế định điều tra thuế vào Luật Quản lý thuế

Cao Văn Tỵ

(TBKTSG Online) - Công tác điều tra thuế hiện gặp nhiều khó khăn do cơ quan công an không có chuyên môn sâu trong ngành thuế, còn cán bộ thuế lại không có thẩm quyền điều tra, khởi tố.

Trong thời qua, các vụ vi phạm pháp luật thuế mà cơ quan công an tiến hành khởi tố còn rất khiêm tốn. Ảnh: Nguyễn Nam.

Trong bối cảnh hội nhập sâu vào kinh tế thế giới, ngày càng nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư đa quốc gia vào kinh doanh ở Việt Nam. Mục tiêu chính của doanh nghiệp trong vòng đời tồn tại là lợi nhuận. Nhiều doanh nghiệp từ đó sẽ tìm kẻ hở pháp luật để gian lận, đặc biệt là gian lận thuế. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp nhiều, vi phạm phát sinh quá lớn và chuyên môn sâu, nên các cơ quan điều tra chưa thực hiện hết được.

Thực tế trong thời qua, các vụ vi phạm pháp luật thuế mà cơ quan công an tiến hành khởi tố còn rất khiêm tốn. Nhiều vụ còn lúng túng trong việc xác định mức, khung hình phạt tội trốn thuế dẫn đến xét xử kéo dài chưa thực sự mang tính răng đe. Trong khi đó, ở các nước có nền hành pháp vững mạnh như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, vấn đề trốn thuế, nợ thuế rất ít gặp, đặc biệt không có khái niệm “doanh nghiệp bỏ trốn”.

Vậy đây có phải là hệ quả của việc xây dựng pháp luật thuế chưa bao quát, đủ mạnh trong hành pháp dẫn đến công tác quản lý thuế còn nặng nề và nhiêu khê mà không mang lại sự công khai, dân chủ, công bằng đối với mọi thành phần kinh tế?

Chế định "điều tra thuế" không được đưa vào Luật Quản lý thuế sẽ là một khiếm khuyết.

Công tác xây dựng pháp luật phải nhìn xa, trông rộng và phải học hỏi các nước đi trước có nền hành pháp mạnh, đừng vì đụng chạm đến lợi ích cá nhân mà làm lỡ cơ hội phát triển của đất nước. Một nền hành pháp mạnh, bao quát mọi hoạt động kinh tế xã hội phải đảm bảo tính tuân thủ của mọi người dân, mọi thành phần kinh tế, đặc biệt phải thực hiện được khẩu hiệu “không thể, không được và không dám” vi phạm pháp luật.

Mời xem thêm:

Điều tra thuế: lo ngại cơ quan thuế lạm quyền

Bỏ đề xuất điều tra thuế, thu thuế thương mại điện tử 1 triệu đồng

Cơ quan thuế muốn tạm giữ người vi phạm thuế

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012