Doanh nhân thường gặp những stress gì?
Thứ Tư,  3/10/2018, 13:36 

Doanh nhân thường gặp những stress gì?

BS. Lê Hùng

(TBKTSG) - Vấn đề này khi đặt ra sẽ có nhiều người cho rằng “ai mà không biết, cần gì phải hỏi”. Tuy nhiên, trên thực tế ngay cả bản thân các doanh nhân đôi khi cũng không biết hết những stress mà mình đang gặp phải, cùng với mức độ tác hại của nó; một số người khi hiểu ra thì đã muộn.

Với kinh nghiệm của một người làm ngành y, đã nhìn ngắm cuộc đời này, đồng thời đã khám bệnh và điều trị cho nhiều bệnh nhân là doanh nhân trong nhiều năm qua, tôi xin nêu ra một số nguyên nhân có thể gây stress thường gặp nhất đối với các doanh nhân. Với mục đích duy nhất, mong họ hiểu rõ, biết cách đề phòng và hóa giải các stress nhằm duy trì được sức khỏe tốt, có cuộc sống hạnh phúc thật sự và kinh doanh thành công.

Người trẻ bắt đầu bước vào thương trường phải trải qua gia đoạn “khởi nghiệp” (trừ những trường hợp thừa kế công ty từ cha mẹ hay người thân). Chỉ trong giai đoạn này thôi, đã gặp phải biết bao stress! Nào là gom góp vốn, chọn ngành nghề, chọn địa điểm, chọn mặt hàng để kinh doanh, chọn đối tượng khách hàng, đi chào hàng, bán hàng... Họ thường là tự mình (hay cùng với một vài người bạn) làm tất cả các công việc trong nhọc nhằn, cô đơn và đôi khi phải chịu nhiều “lời ra tiếng vào”. Vì chưa có kinh nghiệm nên nhiều trường hợp gặp thất bại. Trong giai đoạn này một số người kinh doanh trẻ không chịu đựng nổi, phải dừng lại do bệnh tật, do sự can ngăn của gia đình, do tự lượng sức mình..., và họ tìm kiếm công việc trong các công ty, lãnh lương hàng tháng để sống một cách an toàn.

Sau khi đã vượt qua giai đoạn khởi nghiệp và gặt hái thành công, họ trở thành những doanh nhân trẻ, đầy tham vọng, háo hức, luôn tìm mọi cách để kinh doanh thành công và thành công hơn nữa! Họ đã chấp nhận bước vào một cuộc sống khốc liệt, cuộc sống của những doanh nhân. Theo quan niệm Đông phương, một cá nhân với sự sở hữu tiền tài, danh vọng, chức tước, địa vị, vật chất, con người... của mình, cũng giống như cái cây có một chùm rễ. Rễ vợ con, rễ đất đai, nhà cửa, rễ xe cộ, rễ công ty... Mỗi cái rễ như vậy gắn liền với thân cây, khi một hay nhiều rễ cây này bị thương tổn, bị chảy máu, thân cây sẽ rất đau đớn.

Kinh doanh thì phải có vốn, hầu hết các doanh nghiệp đều phải vay nợ từ ngân hàng hay một tổ chức nào đó để kinh doanh nên hầu hết các doanh nhân đều phải mắc nợ, không nợ ít thì nợ nhiều. Đã mắc nợ thì phải trả nợ, áp lực trả nợ vừa cả lãi, vừa cả gốc hàng tháng đến rất nhanh. Dù kinh doanh đang có lãi cũng vẫn là stress rất nặng, gây ăn không ngon, ngủ không yên. Nếu kinh doanh thua lỗ mà phải trả nợ nữa thì thành thảm họa.

Nhân sự cũng là một vấn đề rất lớn của các công ty, công ty càng có nhiều nhân viên thì càng lo; lo về lương bổng, tiền thưởng, các chế độ... Nhân viên chủ chốt thì phải có đãi ngộ như thế nào để giữ họ ở lại. Công nhân bình thường thì cũng phải tính làm sao cho họ có lương bổng và cuộc sống ổn định, để họ đừng đình công, bỏ việc nửa chừng. Duy trì sự đoàn kết để công ty phát triển bền vững là một áp lực rất lớn đối với lãnh đạo.

Khi kinh doanh có lãi, người chủ doanh nghiệp sẽ tái đầu tư để mua thêm đất, mua thêm máy móc, xây dựng nhà xưởng, thành lập thêm chi nhánh hay công ty con... Như trên đã nói, mua thêm một miếng đất, lập thêm các chi nhánh hay những công ty con... có nghĩa là nhiều cái rễ nữa sẽ mọc thêm gắn liền vào cái cây - cơ thể của họ; xem như máu thịt của họ gắn liền vào đó.

Dù kinh doanh đang có lãi cũng vẫn là stress rất nặng, gây ăn không ngon, ngủ không yên. Nếu kinh doanh thua lỗ mà phải trả nợ nữa thì thành thảm họa.

Để tìm kiếm được khách hàng và ký được các hợp đồng mua bán không phải là chuyện đơn giản. Sau khi ký xong đến phần thực hiện các hợp đồng cho trọn vẹn đúng thời gian là một áp lực lớn, kéo dài. Sau khi sản xuất đủ sản phẩm, khâu vận chuyển cũng đi kèm biết bao nhiêu lo âu. Các chuyến tàu chuyển hàng đi, nhập hàng về làm cho các doanh nhân thấp tha thấp thỏm vì nhiều bất trắc có thể xảy ra. Khi tàu cập được cảng, lại phải lo chuyện thông quan, làm việc với công an, thuế vụ, hải quan... Dĩ nhiên có một nhóm nhân viên trong công ty sẽ chuyên lo chuyện này, nhưng đôi khi những đòi hỏi quá đáng của các bên liên quan cũng làm các chủ doanh nghiệp kiệt sức.

Biến động về thuế, biến động của tỷ giá ngoại tệ, chiến tranh thương mại giữa các nước... cũng làm các doanh nhân mất ăn mất ngủ.

Khi bán sản phẩm, cũng có biết bao nhiêu nỗi lo âu. Sản phẩm có được người tiêu dùng đón nhận hay không, bán được hàng nhanh hay chậm, lời hay lỗ; sự cạnh tranh của các công ty khác về mặt hàng, về chất lượng, giá bán. Cạnh tranh lành mạnh thì không sao, giúp cho nhau tiến bộ. Nhưng hiện nay không hiếm những cuộc cạnh tranh không lành mạnh giữa các công ty, tìm cách hãm hại lẫn nhau mới là nguyên nhân gây phiền não.

Một số công ty phải tìm cách “lách luật” mới có nhiều lợi nhuận. Kinh doanh như vậy sẽ tạo ra những nỗi lo âu thường trực cho các doanh nhân, họ không biết khi nào tai họa sẽ ập đến. Thực tế đã chứng minh, có những đại gia kinh doanh lão luyện, có vốn hàng ngàn tỉ, thậm chí hàng chục ngàn tỉ đồng, cũng vướng phải vòng lao lý.

Còn muôn vàn nguyên nhân khác nữa gây căng thẳng, áp lực trong kinh doanh. Điều này cho chúng ta thấy rằng những doanh nhân thành đạt, nếu họ theo đúng đạo đức kinh doanh, gặt hái nhiều thành công và thật sự giàu có; đồng thời họ có sức khỏe tốt, cuộc sống gia đình hạnh phúc, được mọi người quý mến ngưỡng mộ, thì họ xứng đáng được tôn vinh như là những chiến binh thật sự, mạnh mẽ, thông minh, mưu trí, dũng cảm trong lĩnh vực kinh doanh. Tại sao vậy? Câu trả lời rất đơn giản: Bởi vì thương trường là một chiến trường khốc liệt và họ đã chiến thắng, đã vượt qua vô vàn stress để thành công. Trên thực tế, những doanh nhân hoàn mỹ như vậy không nhiều.

Ai cũng biết, chuyện kinh doanh không thể lúc nào cũng suôn sẻ và “thuyền to thì sóng lớn”. Khi có những biến động xấu, những bất an về hoạt động của công ty, doanh thu không còn như trước, nợ xấu, bị thanh tra, kiểm tra..., lúc này nhiều bộ phận của công ty bị ảnh hưởng ví như nhiều rễ cây của thân cây chung ấy sẽ bị tổn thương, bị chảy máu; làm cho thân thể và tinh thần của doanh nhân (hay chủ doanh nghiệp) đau đớn, phiền não và bệnh tật, dù họ đang nằm trên một núi tiền. Đây là bối cảnh cần phải biết trước để lượng sức mà kinh doanh, mà phòng tránh, để không hối hận về sau. 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012