Doanh nghiệp Anh lo lắng “ngày tận thế”
Thứ Sáu,  28/9/2018, 10:51 

Doanh nghiệp Anh lo lắng “ngày tận thế”

Minh Đức

(TBKTSG) - Thủ tướng Anh Theresa May cảnh báo nước này có thể rời khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận nào, viễn cảnh nhiều doanh nghiệp Anh ví von như là “ngày tận thế”.

Bà May rời cuộc họp thượng đỉnh của Liên hiệp châu Âu (EU) ở Salzburg (Áo) tuần trước trong tâm trạng bất bình, sau các cuộc “đối đầu” căng thẳng với những người đồng nhiệm về cách thức Anh rời khỏi EU (Brexit). Thậm chí bà May cho rằng mình đã bị nhạo báng.

Ngay khi cuộc họp đang diễn ra, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk đã đăng một bức hình trên Instagram, cảnh ông mời bà May ăn bánh ngọt - với dòng chú thích: “Bà ăn bánh nhé? Xin lỗi, không có quả anh đào”.

Chính sách đàm phán của Anh từng được các lãnh đạo EU so sánh với việc vừa muốn có cái bánh, lại vừa muốn ăn bánh, tức là hưởng lợi cả đôi đường (have cake and eat it). Và bây giờ, ông Tusk lại bồi thêm bằng cách “chơi chữ” khi giễu bà May là muốn nhặt quả anh đào trong chiếc bánh ngọt, ngụ ý là Anh chỉ chọn những gì có lợi cho mình trong đàm phán thương mại với EU (cherry pick).

Theo kế hoạch Brexit của bà May, đã được nội các Anh thông qua tại Chequers, nước Anh vẫn muốn tham gia một phần trong khu vực thị trường chung châu Âu, bao gồm lĩnh vực hàng hóa chế tạo và nông nghiệp.

Song các quan chức EU thẳng thừng bác bỏ khả năng này. Thủ tướng Đức Angela Merkel được tờ Washington Post trích lời cho biết: “Không ai có thể đứng trong thị trường chung nếu họ không phải là một phần của thị trường ấy”. Bà cho hay EU đã thống nhất, trong lĩnh vực này không thể có thỏa hiệp.

Cả Chủ tịch EC và những đồng nhiệm của Thủ tướng May đều khẳng định, kế hoạch Chequers của bà May là “không khả thi” và còn quá “xa vời”. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thậm chí thẳng thắn hơn, gọi những nhà vận động cho Brexit là “kẻ nói dối” vì đã tuyên truyền với cử tri rằng việc Anh rời EU sẽ dễ dàng và có lợi.

Thủ tướng Anh Theresa May cảm thấy mếch lòng trước những đối xử đó. Bà rời khỏi cuộc họp thượng đỉnh Salzburg vào giờ ăn trưa, khi các nhà lãnh đạo EU vẫn tiếp tục chương trình nghị sự bàn về các giai đoạn cuối của cuộc đàm phán.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp từ Văn phòng Thủ tướng Anh, số 10 phố Downing, bà May cho rằng EU đã đòi hỏi sự nhượng bộ nhiều hơn những gì bà có thể chấp thuận. Thủ tướng nhấn mạnh, ở giai đoạn cuối trong các cuộc đàm phán, một bên không thể đơn giản từ chối đề xuất của bên kia mà không có giải thích chi tiết.

“Chúng ta đang bế tắc” - bà nói và cho rằng Anh có thể rời khỏi EU mà “không đạt được thỏa thuận”, viễn cảnh gây lo ngại cho giới doanh nghiệp.

Từ nay tới 29-3-2019 - ngày Anh chính thức rời EU không còn xa. Các nhà đàm phán Anh trước đó vẫn đảm bảo rằng Anh và EU sẽ đạt được thỏa thuận về một hiệp định tự do thương mại mới vào tháng 10, hoặc tháng 11.

Song tuyên bố mới nhất của Thủ tướng May đã khiến dân chúng và các doanh nghiệp lo lắng về khả năng xảy ra Brexit “không thỏa thuận”. Báo chí và các chuyên gia đã mô tả viễn cảnh này được gán với cụm từ rất khủng khiếp là “ngày tận thế”.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp cảnh báo, tàu biển và máy bay của Anh có thể không được phép vào Pháp nếu không có thỏa thuận. Thống đốc Ngân hàng Anh thừa nhận rằng, hậu quả của “Brexit không thỏa thuận” có sức tàn phá ngang với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh, ông Dominic Raab thậm chí đã kêu gọi các công ty dược dự trữ thuốc bổ sung để đề phòng trường hợp vật tư thiếu hụt sau ngày 29-3 khi Brexit không có thỏa thuận. Công ty bánh kẹo khổng lồ Cadbury cũng đã bắt đầu rậm rịch tích trữ chocolate vì sợ sẽ gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu.

Nếu London tách khỏi thị trường chung châu Âu, Anh sẽ phải tuân thủ các quy tắc về thương mại, hạn ngạch, thuế quan và cả kiểm tra tại cửa khẩu của EU.

Thử tưởng tượng, vào ngày 30-3-2019, một thùng hàu tươi xứ Wales sẽ không còn được chuyên chở nhanh qua đường hầm xuyên biển từ Folkestone (Anh) đến Calais (Pháp) để nhanh chóng có mặt trên bàn tiệc ở Paris.

Thay vào đó, những con hàu này sẽ đến Dunkirk (Pháp) và chịu sự kiểm tra an toàn bắt buộc. Các quan chức sẽ mở hàng, lấy mẫu và mang đi kiểm tra vi khuẩn dưới kính hiển vi.

Nếu Anh và EU không đạt được thỏa thuận thì thịt và hải sản của Anh có thể được đối xử không khác gì thùng gà đông lạnh nhập từ... Malaysia, nghĩa là phải mất ít nhất 72 giờ để thông quan vào EU.

Ralf Speth, Giám đốc điều hành nhà sản xuất ô tô lớn nhất nước Anh, Jaguar Land Rover, cho biết các nhà máy của ông có thể sẽ ngừng hoạt động và hàng chục ngàn việc làm có thể bị mất nếu London không đạt được thỏa thuận với Brussels, theo báo Telegraph.

“Hiện tại, tôi không biết liệu có cơ sở sản xuất nào của chúng tôi ở Anh có thể hoạt động vào ngày 30-3-2019 không”, Speth nói. 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012