Trụ sở gì cho tương lai?
Thứ Sáu,  5/10/2018, 16:35 

Trụ sở gì cho tương lai?

Danh Đức

(TBKTSG) -  Thành phố Hà Nội đang lấy ý kiến về phương án thiết kế mẫu trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Theo đó, về hình ảnh công trình phải thống nhất nhận diện, tiêu chuẩn vật liệu hoàn thiện. Trong giai đoạn 2016-2020, tổng số trụ sở có thể áp dụng thiết kế mẫu khi đầu tư xây dựng mới là 483 (*).

Một phương án kiến trúc trụ sở phường được đưa ra lấy ý kiến. Ảnh: TTXVN

Ngay khi thông tin đưa ra, trên báo chí, một số nhà chuyên môn đã tỏ ra băn khoăn với cách làm theo kiểu “mặc đồng phục” cho trụ sở.

Cuộc tranh luận về chủ trương xây hàng loạt trụ sở phường, xã theo cùng một kiểu có lẽ không chỉ nằm ở góc độ có nên “đồng phục hóa” hay không, mà còn cần được nhìn trong một số góc độ khác. Trước hết, câu hỏi cần đặt ra là: để làm gì? Tất nhiên, không một dự án nào không được “lót lưng” bằng một số lý luận cho mục đích của nó. Nhưng không rõ các tác giả của các dự án như trên có bao giờ nhận ra rằng khi bắt tay vào thực hiện thì kinh phí đẻ ra sẽ làm trầm trọng thêm nguồn ngân sách đang “giật gấu vá vai”, đặc biệt trong các lĩnh vực y tế, giáo dục..., do đang nợ ngập đầu hay không.

Đây không phải là lần đầu tiên mà công luận buộc phải phàn nàn về sự mâu thuẫn giữa thói quen chi tiêu ngân sách với gánh nợ đang phải trả cùng gánh nặng thuế, phí ngày càng tăng. Phàn nàn và mong đợi một vài dấu hiệu thôi tiêu xài ngân sách! Làm thế nào mà mới chỉ vài năm trước đây đọc tin “Hy Lạp bán đền đài để trả nợ” thấy tội nghiệp cho nước này, song nay thì lại “vô tư” với chính mình?

Một băn khoăn tiếp theo, nếu cứ xây những trụ sở ủy ban như thế, nhằm phục vụ nhu cầu nơi làm việc cho đội ngũ cán bộ cơ quan công quyền, e rằng đã và sẽ tiếp tục đi ngược lại việc hô hào “đi tắt đón đầu 4.0” hiện nay!

Nếu cứ hướng mục tiêu xây dựng hình ảnh cơ quan công quyền thông qua việc xây dựng trụ sở, e rằng sẽ tiếp tục duy trì một nền hành chính như kiểu mà người dân đã và đang trải qua! Cái thực tế ấy có thể tóm tắt qua hai mẩu tin sau:

- “Đưa trí thức trẻ về nông thôn - một hướng đi mới góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững” (Tạp chí Cộng sản, 10-4-2012). Bài báo có đoạn mô tả: “Dự án được thực hiện trên cơ sở khảo sát điều kiện kinh tế - xã hội và nhu cầu về nhân lực quản lý, lãnh đạo của 724 cán bộ, công chức ở 680 xã, thuộc 59 huyện trong số 62 huyện nghèo năm 2010 do Bộ Nội vụ thực hiện. Kết quả điều tra cho thấy, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, công chức khu vực này còn rất nhiều hạn chế, nhiều người không đủ trình độ để đào tạo hoặc đào tạo lại”.

- “Trí thức trẻ cần được địa phương quan tâm hơn” (Nhân Dân 27-12-2017), với đoạn mô tả: “Tại Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả ba năm thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 do Bộ Nội vụ vừa tổ chức tại TPHCM, nhiều trí thức trẻ than rằng họ đang bị địa phương “bỏ rơi” nên chưa thể phát huy hết khả năng... Vì còn nhiều hạn chế liên quan đến nhận thức nên hiện tại nhiều địa phương vẫn xem trí thức trẻ của đề án là người ngoài, nên thờ ơ trong việc phân bố công việc”.

Tất nhiên, những ví dụ đáng buồn nêu trên chỉ từ một số xã vùng sâu, vùng xa, chớ không mang tính đại diện cho tất cả, song nhất định, một khi đã đề ra mục tiêu lớn lao là bắt kịp “cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, e rằng phải nhìn tới một đội ngũ nhân sự phường, xã khác hẳn, có đủ năng lực đảm nhiệm những công việc mới gọi là “4.0”. Hãy tạm lấy thí dụ từ bên ngành hàng không, một thay đổi chưa phải là “4.0”: hiện còn có bao nhiêu phòng vé mà thủ quỹ thu tiền vé rồi hì hục đếm và cô nhân viên tiếp khách xuất vé in giấy, so với bao nhiêu vé đặt mua và thanh toán trên mạng cũng như là thủ tục lên máy bay qua mạng?

Thiết tưởng, câu chuyện xây trụ sở nên được đặt lại trong góc nhìn của “tương lai ngay trước mắt” mà chính phủ kiến tạo đã đề ra, để hình dung xem sẽ còn bao nhiêu đầu việc cần phải xử lý và xử lý bằng cách nào, bởi những ai, trình độ như thế nào. E rằng, lúc đó sẽ chỉ cần một số cái server và một số ít người làm việc ở đầu mối, chớ không cần đông người để tập trung làm việc trong những trụ sở hoành tráng!

(*) https://thanhnien.vn/van-hoa/dong-phuc-cho-gan-500-tru-so-phuong-xa-o-ha-noi-1007456.html

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012