Khi tiệm Net hoạt động thâu đêm
Thứ Tư,  10/10/2018, 14:01 

Khi tiệm Net hoạt động thâu đêm

Đào Trung Thành (TPHCM)

(TBVTSG) - Một tối, tôi vào tiệm Net cạnh nhà để in tài liệu gấp, nhân viên của tiệm hối thúc tôi: “Anh mở e-mail in nhanh để em còn đóng cửa, hơn 22 giờ rồi”. Tôi nhìn xung quanh với vẻ ngạc nhiên, hỏi: “Ủa em, mọi người còn ngồi chơi game đông mà?”. Người nhân viên đó cười, giải thích rằng họ (tức những game thủ đang ngồi trong tiệm) sẽ ngồi chơi đến sáng, không về nhà. Rồi người này giải thích thêm, sau 22 giờ phải đóng cửa để cơ quan phường không phạt.

Hóa ra là tiệm game chỉ đóng cửa ở bên ngoài, còn bên trong vẫn tiếp tục hoạt động đến sáng hôm sau. Nhìn lại một lần nữa khung cảnh tiệm game, tôi thấy tất cả những người ở đây đều rất trẻ, không quá 30 tuổi. Cách ăn mặc cho thấy họ là sinh viên sống xa nhà, thuê phòng trọ học, vì quá nghiện game nên mới “mọc rễ” ở tiệm đến sáng. Chứ nếu họ có nhà cửa tại địa phương thì chắc gia đình đã đi tìm rồi.

Thực tế là hiện nay có rất nhiều bạn trẻ, đa phần là học sinh - sinh viên nghiện chơi trò chơi điện tử, thường gọi là game online, đến độ quên học, quên gia đình, quên luôn sức khỏe bản thân. Các công ty game ngày càng nghĩ ra những trò chơi hấp dẫn, mê hoặc, khiến cho những người trẻ dễ sinh ghiền. Phí dành cho việc chơi game online không nhỏ chút nào. Tiền thuê máy hiện đại, cấu hình mạnh khoảng 5.000 - 7.000 đồng mỗi giờ, rồi tiền mua thẻ game để đăng nhập vào trò chơi tầm 60.000 đồng. Đó là chưa nói, trong lúc chơi, các bạn ăn uống rất nhiều, mà giá đồ ăn thức uống trong tiệm thường cao hơn nếu mua ở bên ngoài. Tính trung bình một ngày, có bạn tiêu mất hơn 150.000 đồng cho game online. Riêng những người sa đà quá mức vào game còn bỏ tiền thuê người chơi game thay để nhanh chóng lên cấp độ mới nên mất nhiều tiền hơn.

Theo Thông tư 23/2013 của Bộ Thông Tin Và Truyền thông về quản lý Internet, các điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng (gọi tắt là tiệm game) trên toàn quốc chỉ được hoạt động từ 8 giờ đến 22 giờ hằng ngày. Bên cạnh đó, quy định cũng yêu cầu tất cả các đại lý, điểm truy nhập Internet công cộng phải niêm yết công khai thời gian mở, đóng cửa hàng ngày. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều quán Net vẫn mở cửa vô tư, thậm chí là không niêm yết giờ giấc trước cửa hiệu. Có nơi, tuy bên ngoài đóng cửa nhưng bên trong vẫn để khách thuê máy ngồi chơi game thâu đêm.

Các tiệm Net thường nằm trong khu dân cư nên nhà quản lý ở địa phương nhiều hay ít gì cũng biết tin, nhất là thông qua công an khu vực, tổ dân phố. Tôi nghĩ chuyện các gia đình năng quan tâm đến con là việc cần làm, nhưng chính quyền địa phương cũng phải nghiêm túc hơn trong việc quản lý thông tin địa bàn – những nơi có tiệm Net – để kiểm tra, nhắc nhở các chủ tiệm game tuân thủ luật kinh doanh và phạt những tiệm nào cố tình vi phạm quy định.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012