Đại biểu QH: Môi trường nuôi dưỡng cho DN hoạt động có vấn đề
Thứ Tư,  24/10/2018, 10:15 

Đại biểu QH: Môi trường nuôi dưỡng cho DN hoạt động có vấn đề

Thùy Dung

(TBKTSG Online) - Số doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng đầu năm tiếp tục tăng. Song số doanh nghiệp giải thể, tạm ngưng hoạt động lại tăng mạnh, hơn 46% so với cùng kỳ năm trước. Điều này đặt ra câu hỏi về chất lượng môi trường nuôi dưỡng doanh nghiệp trong nước.

Ông Phạm Phú Quốc thuộc Đoàn đại biểu TPHCM phát biểu tại phiên thảo luận tổ - Ảnh: TD

Chiều 23-10, tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế xã hội năm 2018, nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá cao về những kết quả kinh tế vĩ mô mà nước ta đã đạt được trong bối cảnh bất ổn kinh tế thế giới như chiến tranh thương mại, xu hướng bảo hộ ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên, một vấn đề được các đại biểu đặc biệt quan tâm là tình trạng doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể có xu hướng gia tăng.

Đại biểu Phạm Phú Quốc (TPHCM) cho hay, 9 tháng đầu năm 2018, số liệu doanh nghiệp (DN) thành lập mới là 96.600, tăng 2.8% so với cùng kỳ 2017. Nhưng số liệu DN chờ giải thể, tạm ngưng hoạt động trong 9 tháng đầu năm 2018 là hơn 84.700 DN, lớn hơn rất nhiều so với con số 58.000 DN giải thể cùng kỳ năm 2017, tức tăng hơn 46%.

Điều này, theo ông Quốc, chúng ta làm tốt việc tạo điều kiện cho các DN nhỏ và vừa, DN tư nhân thành lập nhưng môi trường nuôi dưỡng cho DN hoạt động lại có vấn đề khiến số lượng DN chờ ngưng và ngừng hoạt động tăng rất cao.

Cùng quan điểm, ông Trần Anh Tuấn (TPHCM) cho hay, hiệu quả cải cách môi trường kinh doanh còn nhiều nơi chưa đạt được hiệu quả cao, dù nguồn lực dành cho đầu tư phát triển nhiều.

Ngoài ra, theo thông tin từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), nhìn chung, thứ bậc về môi trường cạnh tranh của Việt Nam bị giảm do chúng ta chưa theo kịp các nước trong hoạt động về đổi mới sáng tạo, đổi mới công nghệ.

“Nếu chúng ta không cải thiện tốt, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, đổi mới khoa học công nghệ thì sẽ bị tụt hậu về cạnh tranh đối với hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung và cạnh tranh toàn bộ nền kinh tế”, ông Tuấn nói.

Chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh cũng là một gánh nặng lớn với DN, đặc biệt là chi phí logistics. Tổng chi phí logistics trong giá thành chiếm cao, khoảng 20% nhưng chi phí này trong cơ cấu giá thành chưa được cải thiện. Điều này làm giá cả hàng hoá dịch vụ cao, giảm sức cạnh tranh so với sản phẩm cùng loại của các nước.

Cũng theo ông Tuấn, chi phí không chính thức còn nhiều. Điều này được phản ánh thông qua các báo cáo chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh và cạnh tranh chung của nền kinh tế. Chi phí không chính thức không được cải thiện, làm DN gặp khó khăn trong việc hạch toán trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tại phiên thảo luận tổ, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) đồng tình rằng con số DN giải thể, ngừng hoạt động tăng mạnh trong thời gian qua. Song, theo ông được biết từ phản ánh của DN, nhiều DN thành lập ra để mua bán hóa đơn, nợ thuế, rồi giải thể và lại thành lập DN mới.

“DN lưu ý với tôi hiện tượng lập DN ra để làm một số việc tiêu cực, rồi bán hóa đơn, nợ thuế xuất nhập khẩu rồi đóng cửa qua thành lập DN khác. Đề nghị Chính phủ khảo sát thêm về vấn đề này”, ông Nghĩa nói.

Liên quan tới ngân sách, theo đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP HCM), thời gian qua Việt Nam giữ được mức bội chi ngân sách theo mức mà Quốc hội quyết định. Đây là điều đáng mừng vì những năm trước, mức bội chi ngân sách lúc nào cũng vượt kế hoạch.

Trong những năm qua, Việt Nam kiên định chính sách tài khóa chặt chẽ và kiểm soát bội chi. Năm 2017, bội chi khoảng 204.000 tỉ đồng, theo kế hoạch chiếm khoảng 3,7% GDP. Nhưng nhờ GDP tăng trưởng rất cao nên bội chi trên GDP kéo giảm xuống là 3,67%.

Cũng nhờ tăng trưởng GDP mà tỉ lệ nợ công trên GDP của Việt Nam năm 2016 là 63,7% GDP nhưng giờ giảm xuống còn ở mức 61,4% GDP.

“Tuy nhiên, có một điểm cần lưu ý, nợ công có hướng giảm nhưng nợ Chính phủ lại theo hướng tăng”, ông Ngân lo lắng.

Cụ thể, nợ công bao gồm nợ Chính phủ, nợ Chính phủ bảo lãnh và nợ chính quyền địa phương. Trong 3 yếu tố này, nợ Chính phủ có xu hướng tăng. Chính vì nợ Chính phủ gia tăng, nên khoản tiền trả nợ gốc của Việt Nam hàng năm đang tăng lên.

Theo số liệu mà ông Ngân đưa ra, năm 2016 Việt Nam phải trả nợ gốc 150.000 tỉ đồng; năm 2017 là 157.000 tỉ đồng; năm 2018 là 201.000 tỉ đồng. Nếu cộng với khoản bội chi khoảng 204.000 tỉ đồng thì khoản bù đắp hàng năm của Việt Nam là hơn 350.000 tỉ đồng.

“Do đó, nếu GDP không đạt kế hoạch mà nợ tiếp tục tăng thì nợ công trên GDP vượt trần. Điều lo ngại nhất là nợ chi trả của Chính phủ”, ông Ngân nói.

Mời đọc thêm:

Doanh nghiệp “lướt sóng” hết... “sống”!

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012