Để tránh rắc rối khi đi máy bay
Thứ Năm,  25/10/2018, 07:08 

Để tránh rắc rối khi đi máy bay

Lê Anh

(SGTT) - Thời gian gần đây xảy ra tình trạng nhiều hành khách đi máy bay vi phạm các quy định của ngành hàng không dẫn đến mất an toàn bay. Để tránh rắc rối khi đi máy bay, hành khách cần nắm rõ và tuân thủ nghiêm các quy định của ngành này.

Muốn “chuẩn” cần “chỉnh”!

Hành khách cần lưu ý những thứ không được mang theo khi đi máy bay để tránh những rắc rối.  Ảnh: Lê Anh.

Những thứ được mang theo khi đi máy bay

Hồi đầu tháng 10, Cục Hàng không Việt Nam đã có chỉ thị về việc hành khách sử dụng điện thoại di động và các thiết bị điện tử xách tay trên máy bay. Việc cơ quan quản lý hàng không ra chỉ thị là điều cần thiết vì thời gian gần đây nhiều hành khách sử dụng điện thoại trong quá trình máy bay cất, hạ cánh, di chuyển trên đường lớn. Theo Cục Hàng không, các thiết bị điện tử gây ảnh hưởng xấu đến thông tin liên lạc và định vị máy bay có thể làm nhiễu sóng gây mất an toàn bay.

Nhiều hành khách chưa nắm được các quy định khi đi máy bay như hành lý được mang theo những gì, khi nào được sử dụng điện thoại trên máy bay…

Đối với hành lý xách tay, các hãng hàng không đều quy định mỗi hành khách không được mang quá 7 kg. Thông thường trước khi lên máy bay, hành lý xách tay sẽ được cân kiểm tra xem có đúng với quy định của hãng hay không. Do 7 kg xách tay là miễn phí nên trong trường hợp hành lý xách tay vượt quá trọng lượng và kích thước quy định, hành khách sẽ phải trả tiền để ký gửi, đặc biệt là khi đi các hãng hàng không giá rẻ.

Theo quy định những vật dụng bị cấm mang lên máy bay gồm dao, kéo các loại (kể cả dao gập), đồ vật nhọn đầu như tuốc nơ vít, bật lửa… Còn một số vật dụng quen thuộc như đồ bấm móng tay, các loại đầu cắm, sạc điện thoại, chìa khoá… vẫn được mang lên máy bay bình thường.  Một số vật thông dụng cho khách du lịch như máy ảnh từ máy lớn đến máy nhỏ đều được mang lên máy bay. Tuy nhiên, đối với chân máy, có kích thước cồng kềnh các hãng hàng không đều yêu cầu hành khách phải ký gửi.

Đối với chất lỏng, trước đây các loại chất lỏng không được mang lên máy bay hoặc được mang với số lượng hạn chế. Tuy nhiên, từ tháng 5-2016, Cục Hàng không đã cho phép hành khách đi các chuyến bay nội địa được mang theo nước rửa mặt, nước uống hay các chất lỏng không thuộc diện bị cấm. Mặc dù các chuyến bay nội địa được mang thoải mái các loại chất lỏng không bị cấm nhưng đối với các chuyến bay quốc tế, vẫn áp dụng giới hạn 1 lít chất lỏng và dung tích của mỗi chai, lọ, bình chứa chất lỏng không quá 100ml, đồng thời phải được đóng kín hoàn toàn. Việc không giới hạn chất lỏng đối với các chuyến bay nội địa đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hành khách khi không phải chia nhỏ ra nhiều chai như trước.

Không chấp hành sẽ bị phạt hoặc cấm bay

Thông thường đối với các vật dụng bị cấm mang lên máy bay, nếu hành khách cố tình mang theo khi đến cửa kiểm tra an ninh sẽ bị tịch thu. Đối với hành lý xách tay nếu quá 7 kg hành khách phải chi thêm tiền để ký gửi, trong trường hợp không ký gửi thì phải bỏ lại bớt một số vật dụng và chỉ được mang 7 kg. Vì vậy, hành khách đi máy bay cần lưu ý nên cân trước hành lý trước ở nhà để đảm bảo đủ trọng lượng, tránh việc mất thêm tiền gửi hành lý vì phí gửi phát sinh sẽ rất đắt hoặc phải bỏ lại một số vật dụng sẽ rất lãng phí.

Đối với hành vi sử dụng điện thoại khi máy bay cất, hạ cánh sẽ bị xử phạt theo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không với mức phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng. Trong trường hợp hành khách không chấp hành nộp phạt thì nhà chức trách sẽ cấm bay trong thời hạn nhất định hoặc cấm bay vĩnh viễn tùy theo mức độ. Trên thực tế, thời gian qua, có nhiều hành khách bị Cục Hàng không cấm bay với thời gian từ 6 tháng đến 1 năm do không chấp hành quy định về xử phạt.

Theo Nghị định 92/2015 về an ninh hàng không, hình thức cấm bay được áp dụng cho những hành khách vi phạm với ba mức khác nhau gồm cấm bay từ 3-12 tháng; từ 12-24 tháng và cấm bay vĩnh viễn. Trong đó, thời hạn cấm bay 3-12 tháng áp dụng với các trường hợp hành khách gây rối; không thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính; dọa hoặc cố tình tung tin sai về bom mìn; sử dụng giấy tờ giả để đi máy bay; có hành vi vi phạm trật tự công cộng, kỷ luật tại sân bay, trên máy bay. Thời hạn cấm bay 12-24 tháng hoặc cấm bay vĩnh viễn áp dụng cho các trường hợp đã bị xử lý nhưng vẫn tái phạm, các trường hợp gây bạo loạn...

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012