Chỉ là giao lưu thì không cần ép buộc
Thứ Tư,  7/11/2018, 13:49 

Chỉ là giao lưu thì không cần ép buộc

Lê Quang Vũ

(TBKTSG) - Mới đây, một tờ báo có tổ chức giao lưu với bạn đọc Tiền Giang tại trường PTTH Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Mỹ Tho. Đối tượng tham gia chủ yếu là học sinh của nhiều trường PTTH trên địa bàn tỉnh. Theo tôi, kết nối, giao lưu... là những hoạt động bình thường trong xã hội. Bản thân tờ báo tổ chức giao lưu là tờ báo yêu thích của đa số độc giả tuổi teen nên việc giao lưu với độc giả là cần thiết đối với họ và cũng bổ ích cho học sinh.

Quang cảnh một buổi giao lưu giữa doanh nhân và sinh viên. Ảnh: TBKTSG.

Nhưng có một điều không bình thường đằng sau chương trình giao lưu này. Đó là học sinh được huy động đến tham gia cuộc giao lưu, nếu không tham gia chương trình sẽ bị trừ điểm thi đua. Ngoài học sinh trường sở tại, tổ chức Đoàn thanh niên ở một số trường khác bắt buộc mỗi lớp học phải chọn 10 học sinh tham gia và cũng sẽ bị trừ điểm hạnh kiểm nếu vắng mặt. Trớ trêu là nếu muốn con em mình khỏi bị trừ điểm (vì những hoạt động vào ngày Chủ nhật), phụ huynh phải xin phép!

Một số phụ huynh có con em bị bắt buộc tham gia chương trình rất bức xúc, vì họ cho đây là chương trình nằm ngoài hoạt động học đường.

Từ chuyện này, cá nhân tôi nghĩ ở thời đại của quảng cáo, tiếp thị hiện nay, trong tương lai sẽ còn nhiều đơn vị có nhu cầu quảng bá thương hiệu muốn tổ chức các cuộc giao lưu với đối tượng mục tiêu của họ là học sinh. Do vậy, mong rằng nhà trường cần tránh sự nhập nhằng giữa hoạt động giáo dục với các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các em. Với những chương trình không nằm trong khuôn khổ hoạt động giáo dục của nhà trường, ban tổ chức cùng với nhà trường nên gửi thư mời đến học sinh và học sinh nào thấy mình có nhu cầu thì sẽ tham gia, chứ không thể dùng mệnh lệnh hành chính của nhà trường hay tổ chức Đoàn thanh niên hoặc nhân danh thi đua để ép buộc.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012